Cách chăm sóc mai vàng trước tết

Muốn có được cây mai có nhiều nụ to tròn, sai nụ, cành nhánh bố trí thích hợp, dáng cành uyển chuyển, nhẹ nhàng, thanh thoát một cách nghệ thuật, đòi hỏi phải có một quá trình chăm sóc cây cảnh cực kỳ chu đáo và khoa học trong cả 365 ngày của năm.

Nói ra thì thấy đơn giản, nhưng nếu bạn là người không có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật, tay nghề thì rất khó đạt được kết quả mong muốn. Nếu như trồng một vài cây mai nhỏ, mini chơi theo lối văn nghệ thì không nói làm gì, nhưng khi  trồng với số lượng nhiều hoặc gặp những cây mai to lớn, mai cổ thụ, là cả một vấn đề nan giải.

Chăm sóc mai trước tết nở đúng dịp
Chăm sóc mai trước tết nở đúng dịp

Muốn cây mai nở đúng tết

Trước hết, bạn phải xác định cây mai mình trồng là loại mai gì? Mai thì gồm có mai Giảo, mai Huỳnh Tỷ, mai Bạch, lá Gai…, đối với mai giảo, mai bạch, mai cam thì chăm sóc bình thường, mai Huỳnh Tỷ 120 cánh chăm sóc kỹ hơn, chế độ phân bón nhiều hơn.

  • Mai huỳnh tỷ, vặt lá trước tết 20 ngày (khoảng 10/12 âm lịch), do hoa nở chậm.
  • Giảo lá gai phát triển ở mức độ trung bình, vặt lá trước 20 ngày, cây khỏe, già, 15/12 âm lịch.
  • Giảo Thủ Đức, giảo miền Tây thường ổn định, cây sung nhiều lá, vặt sớm trước rằm vài ngày. Vặt lá ổn định nhất là vào chiều mát, ban đêm, cây ít bị sốc hơn buổi trưa nắng,

Đối với trường hợp, bạn mua mai vàng tết ở ngoài đường về, cây người ta bán dạo, khi mua về thấy rất nhiều nụ, lúc gần tết nụ rụng gần hết, đây là trường hợp cây bị ép sang chậu nhỏ hơn, có khi cây mới bứng bầu, bị vạt, cắt tỉa mất rễ.

Nếu sang chậu như vậy, phải đem vô mát từ 2-3 ngày, dùng chế phẩm Atonik, 1 gói pha với 10 lít nước, tưới ngay vào gốc sẽ không bị rụng nụ, hoa nở bình thường, nhưng sau tết cây sẽ bị suy. Mua mai tết ở ngoài đường, bạn cần phải chú ý đất nơi mặt chậu mới hay cũ, từ đó xác định cây mai có vấn đề gì hay không.

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc cây mai vàng

Cây mai được tạo dáng đẹp
Cây mai được tạo dáng đẹp

Chăm sóc cây mai tết năm nhuần

Phải xác định cây mai ở thành phố Hồ Chí Minh, mai miền tây hay là mai miền Trung

Mai miền Tây: Dễ bị yếu dẫn đến chết do rễ cây khá nhiều, khi tiếp xúc với thành chậu, gặp trời nắng nóng, vì vậy, phải cắt tỉa bớt rễ, cho chất trồng mới vào, có thể thay chậu lớn hơn.

Mai miền Trung: Do đặc tính cây sống ở vùng có nhiều đồi núi, vùng đất cát, rễ nhỏ ít, rễ lớn nhiều, khi trồng ưu tiên để nơi có nhiều nắng, cành nhánh tỉa đều cho thoáng, không để dày. Nếu bạn là người ở trong miền Nam, lúc mua cây về, trong năm đầu chỉ thay ¼ chất trồng, đến năm thứ 2 là ½, làm như vậy cây sẽ không bị sốc, dễ phát triển cành lá.

Mai thành phố Hồ Chí Minh: Chất trồng đa dạng nên cây mai có bộ rễ đẹp. Từ tháng 3-5 âm lịch, dùng chế phẩm Roots 2, tưới vào gốc, giúp cây mai phát triển mạnh bộ rễ. Đầu tháng 4-5-6 âm lịch, bón thêm phân bánh dầu, tạo mướt lá, kết hợp bón thêm phân DAP, NPK, phân hữu cơ vi sinh.

Những tháng đầu năm, trời nắng nhiều, oi nóng, thường bọ trĩ xuất hiện gây hại trên lá non, cần phun xịt phòng trừ, chậm trễ cây sẽ suy yếu ảnh hưởng đến quá trình phát triển tạo nụ sau này, dùng: Sairifos, Confidor…

Bệnh tuyến trùng gây hại bộ rễ của cây mai, chúng phát triển vào giữa mùa mưa trở đi, dùng: vibasu, vifuran…

Bệnh thán thư, cháy bìa lá phát triển mạnh từ tháng 4-7 âm lịch, dùng: Dithane M45, Ridomil, Aliete…

Xem thêm: Cách chăm sóc mai chuẩn bị đón tết

Cắt tỉa, uốn sửa cho cây mai trước tết

Quãng thời gian từ 15/1 đến 15/2 âm lịch,tùy thuộc vào cây yếu, mạnh, những cành mai bằng mút đũa, lúc này bạn có thể cắt tỉa cho cành ngắn lại, cắt sao cho tròn cây, đồng thời phun thuốc kích thích cho cây đẻ nhánh.

Thông thường, từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch, đây là giai đoạn cắt tỉa tạo dáng, kết hợp uốn sữa tán cành theo kiểu mà bạn yêu thích.

Mọi ý kiến thắc mắc về cách chăm sóc cây mai vàng cũng như quí khách có nhu cầu cung cấp dịch vụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi và vui lòng gọi vào số: 0909 139 683 – zalo: 0915 308 793 hoặc có thể tham khảo các bài viết nói về cây mai qua website: dichvuxanh.net

0/5 điểm - Có 0 lượt đánh giá
  • On Facebook
  • On Website

Chưa có bình luận nào, bạn sẽ là người đầu tiên bình luận bài viết này... Thanks!!!