Cách chăm sóc mai tết không thể bỏ qua

Mai vàng, mai tết là loài hoa không thể thiếu trong những ngày tết, là nét đẹp văn hóa của vùng đất Nam bộ nói riêng, cả nước nói chung. Những cánh hoa tươi thắm với sắc vàng rực rỡ như tô điểm thêm không gian ngày tết thêm phần sôi động và ấm cúng.

Mai vàng, mai tết là loài hoa không thể thiếu trong những ngày tết, là nét đẹp văn hóa của vùng đất Nam bộ nói riêng, cả nước nói chung. Những cánh hoa tươi thắm với sắc vàng rực rỡ như tô điểm thêm không gian ngày tết thêm phần sôi động và ấm cúng.

Để có được những cây mai vàng nhiều hoa đẹp, nụ to tròn, căng bóng thì  đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm thực tế trong chăm sóc cây mai, cũng như những kỹ thuật căn bản nhất.

Quan sát cây mai tết

Trước tết khoảng 4 tháng, phải quan sát cây mai thường xuyên, theo dõi sắc màu của lá, độ chín của cây, thấy lá vàng rụng là sinh lý bình thường (vàng ráng rụng liền)

Đầu năm đến giờ rụng 2 lần là tốt, nếu lá cây mai chưa rụng lá là cây yếu, cây bị bệnh phải phun thuốc và có chế độ phân bón thích hợp.

Chăm sóc cắt tỉa cây mai vàng
Chăm sóc cắt tỉa cây mai vàng

Cắt tỉa cây mai tết

Đến tháng 5 âm lịch, bắt đầu cắt tỉa các đọt non ở đầu cành lần 1, tới tháng 7 âm lịch cắt tỉa lần 2, đồng thời tiến hành quấn dây uốn sửa, tạo lại tán cành, dáng thế cho cây.

Đối với cây mai ghép, từ 15/9 âm lịch trở đi, không nên cắt tỉa cành nhánh, dễ làm cây bị sốc, trổ hoa sớm.

Những cây mai phát triển mạnh, khi cắt tỉa mỗi cành chỉ để lại 9-10 nụ bông, cây yếu 5-7 nụ bông. Nên sử dụng dịch vụ cắt tỉa cây cảnh chuyên nghiệp nếu chưa chắc chắn

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc cây mai vàng

Cách chăm sóc tưới nước cho cây mai tết

Những tháng cuối năm, thời tiết sẽ ít mưa, vì vậy, mỗi ngày nên tưới nước cho cây 2 lần.

Khoảng từ 10-15 tháng 10 âm lịch trở đi, trường hợp cây mai nhà bạn bị khô héo, lá bị rụng do quên tưới nước, thời điểm này nụ hoa bằng đầu hạt lúa, khắc phục bằng cách tưới đẩm 1 đến 2 lần/ngày.

Cây mai nở sớm, tưới nhiều, dùng 1 muỗng caffe phân URE pha với 8 lít nước, phun lên lá lúc chiều mát, sáng hôm sau tưới xả, rửa sạch lá hoặc sử dụng dịch vụ chăm sóc cây cảnh của Dịch Vụ Xanh để có quy trình chăm sóc tốt nhất

Cây mai được chăm sóc chu đáo
Cây mai được chăm sóc chu đáo

Cách sử lý cây mai tết cành lá bị khô héo

Khi cây mai bị sốc, do quá trình chăm sóc, tưới không đủ nước, ngoài việc bạn phải tưới nhiều nước ngày 2 lần thì cần phải xử lý như sau:

  • Cắt tỉa bớt khoảng 5% rễ cám ở chậu, sau 1 tuần thì dùng 1 muỗng caffe pha loãng với nước tưới vào gốc.
  • Che mát cây mai hoặc mang vào nơi có nắng yếu, kết hợp dùng phân dưỡng lá, phun cứ cách 15 ngày/lần, mục đích là kích thích chồi lá sẽ hạn chế việc cây nở sớm (không dùng thuốc kích quá mạnh)

Trường hợp những cây mai bị sốc đã trổ bông, cứ để cho cây nở, đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 âm lịch mới cắt cuống bông, lúc cắt để lại cuống cành bông, cây sẽ cho bông đợt 2.

Xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng trước tết

Bệnh trên cây mai tết

Bệnh từ đâu ra? Từ đất – nước – không khí,đất trồng có luôn bị ẩm ướt? nước tưới bị ô nhiễm…, thí du: sáng nắng, chiều mưa thì bệnh thán thư phát triển rất mạnh.

Khi cây bị bệnh, không được phun phân bón lá, phân hóa học mà chỉ phun thuốc trị bệnh, cho bệnh không lây lan, khống chế hết bệnh mới bón phân.

Ở vườn chuyên canh nuôi trồng số lượng nhiều cây, khi gặp ẩm độ cao hoặc tiết trời oi nóng dễ phát sinh nấm bệnh, phải tạo sự thông thoáng cho khu vườn, nền đất phải khô ráo.

Mọi ý kiến thắc mắc về cách chăm sóc cây mai vàng cũng như quí khách có nhu cầu cung cấp dịch vụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi và vui lòng gọi vào số: 0909 139 683 – zalo: 0915 308 793 hoặc có thể tham khảo các bài viết nói về cây mai qua website: dichvuxanh.net

0/5 điểm - Có 0 lượt đánh giá
  • On Facebook
  • On Website

Chưa có bình luận nào, bạn sẽ là người đầu tiên bình luận bài viết này... Thanks!!!