Có nên vệ sinh máy móc trong nhà xưởng định kỳ hay không?

Sau quá trình hoạt động làm việc liên tục sẽ tạo ra nhiều mảnh vụn, bụi bẩn, khói bụi, dầu mỡ lênh láng khắp mọi nơi xung quanh nhà xưởng. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như mang tới môi trường làm việc trong lành nhất. Chủ doanh nghiệp cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh máy móc nhà xưởng thường xuyên.

Nhà xưởng là nơi làm việc của các anh em công nhân lao động. Tại đây được lắp đặt bố trí nhiều máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất hàng hoá năng suất, hiệu quả hơn. Sau quá trình hoạt động làm việc liên tục sẽ tạo ra nhiều mảnh vụn, bụi bẩn, khói bụi, dầu mỡ lênh láng  khắp mọi nơi xung quanh nhà xưởng. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như mang tới môi trường làm việc trong lành nhất. Chủ doanh nghiệp cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh máy móc nhà xưởng thường xuyên.

Vì sao nên vệ sinh máy móc nhà xưởng thường xuyên?

Vấn đề an toàn vệ sinh và sức khỏe

Nhà xưởng nơi làm việc sạch sẽ, hợp vệ sinh là điều cần thiết đối với sức khỏe của người lao động. Nếu nơi làm việc sản xuất bẩn, ổ nhiễm thì sức khỏe của người lao động sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra đối với các ngành hàng như sản xuất đồ ăn thì yếu tố an toàn vệ sinh càng phải đặt lên hàng đầu. Xã hội càng phát triển nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người sử dụng càng cao. Họ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho gia đình của mình, chắc chắn rằng các sản phẩm được sản xuất sạch trên dây chuyền chuyên nghiệp sẽ được ưa chuộng nhất. Vì vậy cần làm sạch thường xuyên và kỹ lưỡng máy móc giúp giảm những rủi ro không mong muốn, đảm bảo vệ sinh sản phẩm và giữ cho nhân viên khỏe mạnh.

Vấn đề an toàn lao động

Vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ cũng là yếu tố  rất quan trọng đối với sự an toàn của nhân viên. Sàn nhà nơi làm việc thường bị bắn dầu, mỡ hoặc các chất lỏng khác, có thể gây trượt, ngã và gây thương tích nghiêm trọng cho nhân viên. Các dụng cụ sử dụng lâu ngày dễ bị oxy hóa, rỉ mắt gây nguy hiểm cho người lao động khi sử dụng. Các đồ dùng, thiết bị  để không đúng chỗ, các đồ vật nguy hiểm không cất cẩn thận... có thể gây ra nhiều thương tích cho cá nhân. Để giảm thiểu thương tích, các cơ sở sản xuất nên duy trì một môi trường sạch sẽ, vệ sinh máy móc thường xuyên để nhân viên có thể tự tin làm việc và cảm thấy an toàn.

Vấn đề không khí trong lành

Máy móc khi hoạt động lâu ngày không được vệ sinh, chùi rửa thường thải ra môi trường rất nhiều khí thải và khói bụi. Vì vậy nhà xưởng, cơ sở vật chất tại nơi làm việc thường bị bụi che kín lỗ thông hơi và bề mặt xung quanh nơi làm việc. Khiến cho nhân viên lao động làm việc trong môi trường này dễ bị ho và hắt hơi khi làm việc. Để loại bỏ các khí thải độc hại, bụi bẩn này, chủ nhà xưởng nên chú trọng đầu tư vào việc vệ sinh thường xuyên và máy móc kỹ lưỡng. Để nhân viên của bạn có thể hít thở thoải mái và cảm thấy tốt nhất trong môi trường làm việc sạch sẽ.

Vệ sinh máy móc nhà xưởng theo quy trình chuyên nghiệp và hiện đại
Vệ sinh máy móc nhà xưởng theo quy trình chuyên nghiệp và hiện đại

Vấn đề sản lượng năng suất và  hiệu quả

Các biết bị, máy móc là người bạn đồng hành cùng người lao động tạo ra các sản phẩm chất lượng cho doanh nghiệp của các bạn. Khi nhân viên có một nơi làm việc sạch sẽ, lành mạnh, an toàn họ sẽ cảm thấy khỏe mạnh và đạt được hiệu suất cao nhất. Thiết bị có nhiều bụi bẩn, dầu, mỡ hoặc mảnh vụn sẽ hoạt động chậm hơn thiết bị sạch. Đảm bảo rằng nhà xưởng của bạn có quy trình vệ sinh thiết bị và làm sạch máy móc kỹ lưỡng một cách tốt nhất. Để tạo ra nguồn sản lượng tốt nahats cung cấp ra bên ngoài thị trường.

Vấn đề bảo dưỡng máy móc

Nhà xưởng không sạch sẽ dẫn đến việc bảo trì và sửa chữa máy móc thường xuyên hơn. Bụi bẩn do máy móc hoạt động tạo ra có thể làm tắc nghẽn máy và cần phải sửa chữa thay thế. Gây ra tốn kém khá nhiều chi phí bảo dưỡng máy móc trong nhà xưởng. Ngoài ra, người lao động sẽ gặp trục trặc không thể làm việc được có thể gây nên chậm quá trình sản xuất — hoặc thậm chí ngừng sản xuất hoàn toàn trước khi bạn giải quyết vấn đề bảo trì. Vì vậy để không bải bảo chì thưuofng xuyên, các bạn cần vệ ính máy móc kỹ lưỡng. Giữ cho nhà xưởng của bạn luôn sạch sẽ hoạt động trơn tru hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về dịch vụ dọn vệ sinh nhà xưởng giá rẻ mới nhất 2021

Các dụng cụ cần chuẩn bị gì khi vệ sinh máy móc

Đa số các chủ doanh nghiệp hiện  nay thường rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh máy móc thường xuyên. Họ thường thuê bên thứ 3 để dọn dẹp vệ sinh vừa nhanh gọn mà còn tiết kiệm nhiều chi phí: Một số đồ dùng cần chuẩn bị như sau:

 • Máy móc chuyên hỗ trợ vệ sinh máy móc, máy đánh chà làm mới máy móc.

 • Hoá chất chuyên dụng làm máy móc đang còn thời hạn sử dụng.

 • Dụng cụ bảo dưỡng như đồ bảo hộ, gang tay, mũ, khẩu trang, khăn, xô, chậu.

 • Ngoài ra là đội ngũ nhân viên làm công tác vệ sinh đều nắm vững quy trình vệ sinh nhà xưởng. 

Quy trình vệ sinh máy móc nhà xưởng

Để hiểu rõ hơn về cách thực hiện vệ sinh máy móc trong nhà xưởng, các bạn hãy cùng tham khảo các bước dưới dây trong quá trình thực hiện dịch vụ vệ sinh nhà xưởng từ một đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay như:

Bước 1: Công tác chuẩn bị

 • Khảo sát hiện trạng nhà xưởng, lên kế hoạch vệ sinh và vận chuyển trang thiết bị vệ sinh.
 • Kết hợp với ban quản lý xưởng để bố trí khu vực làm vệ sinh.
 • Lắp ráp và kiểm tra độ an toàn của thiết bị vệ sinh.

Bước 2: Vệ sinh phần mái, trần nhà xưởng

 • Làm vệ sinh hệ thống trần, các xà, hệ thống quạt gió, quạt trần, máng đèn và đèn của xưởng.
 • Quét hết bụi bẩn, mạng nhện, sử dụng các hóa chất chuyên dụng để vệ sinh các vết bẩn khó.

Xem thêm: Tổng hợp các dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín tại GS

Quy trình dọn vệ sinh nhà xưởng gồm 5 bước
Quy trình dọn vệ sinh nhà xưởng gồm 5 bước

Bước 3: Vệ sinh tường nhà xưởng

Dùng chổi quét sạch bụi bẩn và khăn, hóa chất lau sạch các vết bẩn.

Bước 4: Vệ sinh máy móc, thiết bị của xưởng

Đây là công việc phức tạp, có yêu cầu cao nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao.

 • Dùng chổi quét bụi, khăn và hóa chất để làm sạch máy móc, dây cáp,…
 • Dùng khăn lau khô: Lau từng góc cạnh và khe của máy móc
 • Làm sạch theo đúng quy trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Bước 5: Dọn dẹp sàn nhà xưởng

Sử dụng các thiết bị, hóa chất tiến hành dọn dẹp sàn nhà xưởng.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh máy móc nhà xưởng định kỳ. Các bạn có thể chọn lựa cho nhà xưởng mình các gói dịch vụ dọn dẹp như sau: toàn thời gian hoặc bán thời gian. Hy vọng rằng các bạn sẽ chọn lưạ được đơn vị cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh giá rẻ, uy tín chất lượng cao.

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp từ Dịch Vụ Xanh vinh dự được góp mặt trên TOPBESTVIET.COM

0/5 điểm - Có 0 lượt đánh giá
 • On Facebook
 • On Website

Chưa có bình luận nào, bạn sẽ là người đầu tiên bình luận bài viết này... Thanks!!!