Các biện pháp làm giảm khói bụi bên trong nhà xưởng an toàn

Trong quá trình hoạt động sản xuất việc phát sinh ra khói bụi xung quanh nơi làm việc là điều không thể tránh khỏi. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường làm việc, ảnh hưởng trực tiếp nghiệp trọng tới sức khỏe người lao động cũng như hàng hóa bên trong nhà xưởng. Chính vì vậy hôm nay dịch vụ xanh sẽ giới thiệu tới các bạn một số biện pháp làm giảm khói bụi bên trong nhà xưởng tối đa.

Trong quá trình hoạt động sản xuất việc phát sinh ra khói bụi xung quanh nơi làm việc là điều không thể tránh khỏi. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường làm việc, ảnh hưởng trực tiếp nghiệp trọng tới sức khỏe người lao động cũng như hàng hóa bên trong nhà xưởng. Chính vì vậy hôm nay dịch vụ xanh sẽ giới thiệu tới các bạn một số biện pháp làm giảm khói bụi bên trong nhà xưởng tối đa.

Khói bụi bên trong nhà xưởng là gì? Nguyên nhân tạo ra khói bụi 

Khói bụi bên trong nhà xưởng chính là các loại bụi bẩn được tạo ra trong quá trình sản xuất, vận chuyển, gia công hàng hóa và cả ngay yếu tố môi trường tự nhiên. Lượng khói bụi này sẽ không tự nhiên mất đi mà chúng ta phải có quy trình vệ sinh dọn dẹp cụ thể rõ ràng. Hằng ngày người lao động sẽ làm việc trực tiếp từ 8-10 tiếng liên tục bên trong nhà xưởng. Nếu không kịp thời xử lý làm sạch lượng khói bụi này sẽ gây ảnh hưởng nghiệp trong đến môi trường việc và sức khỏe của người lao động.

Nguyên nhân tạo ra lượng khói bụi này có thể là do máy móc hoạt động liên tục phát ra. Hoặc khi sản xuất hàng hóa, gia công bụi từ các loại thực phẩm, thực vật, lông động vật…Bùi bẩn này chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc không thể nhìn thấy được. Với rất nhiều hình dáng, kích thước khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có hại không nhỏ đến sức khỏe con người.

Xem thêm: Tại sao cần phải chú trọng tới việc vệ sinh nhà xưởng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất?

Khói bụi bên trong nhà xưởng
Khói bụi bên trong nhà xưởng

Vì sao cần phải vệ sinh khói bụi, bụi bẩn thường xuyên

Việc dọn vệ sinh nhà xưởng thường xuyên định kỳ sẽ làm giảm thiểu tối đa lượng khói bụi có bên trong nhà xưởng. Đây là một việc làm vô cùng cần thiết loại bỏ các yếu tố gây hại ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

 • Đối với máy móc: Máy móc hoạt động lâu ngày sẽ tích tụ rất nhiều bụi bẩn, khỏi bụi nếu không được vệ sinh đúng cách, kịp thời. Sẽ dẫn tới tình trạng bó máy, hư hỏng nặng nề ảnh hưởng đến tiến độ làm việc.

 • Đối với hàng hóa: Khói bụi có thể bám khắp nơi trên hàng hóa, máy móc và bề mặt xung quanh nhà xưởng. Vì vậy khi hàng hóa bị bám bụi sẽ bị hao mòn và  ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hàng hóa tới tay người tiêu dùng.

 • Đối với an toàn lao động: Ngoài những bề mặt chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường ra. Khói bụi còn có thể bám ở những vị trí trên cao khó quan sát như ổ điện, đường điện. Để tránh tình trạng cháy nổ, chập điện, gây mất an toàn lao động diễn ra. Các bạn nên có kế hoạch tổng vệ sinh nhà xưởng thường xuyên.

 • Đối với người lao động: Đặc biệt khói bụi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người lao động. Gây ra các bệnh về da, niêm mạc mắt, phổi, phù nề… khi làm việc trong môi trường bụi bẩn quá lâu. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho người lao động việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Và vệ sinh khói bụi xung quanh trong nhà xưởng là rất quan trọng.

Xem thêm: Lợi ích cho doanh nghiệp khi lựa chọn dịch vụ làm sạch nhà xưởng

Biện pháp an toàn làm giảm khói bụi bên trong nhà xưởng
Biện pháp an toàn làm giảm khói bụi bên trong nhà xưởng

Các  biện pháp làm giảm khói bụi bên trong nhà xưởng

Vệ sinh bề mặt nhà xưởng là không thể đủ so với lượng khói bụi thải ra bên ngoài môi trường sản xuất hằng ngày. Do đó các chủ doanh nghiệp cần quan tâm tới một số biện pháp làm giảm khói bụi bên trong nhà xưởng hiệu quả dưới đây. Để môi trường làm việc trong lành, thoáng mát và ít khói bụi nhất.

 • Trồng cây xanh xung quanh bên ngoài nhà xưởng.

 • Lắp đặt các hệ thống cửa thoát gió và quạt thông gió trên cao.

 • Sử dụng các loại quạt phun sương, quạt phun hơi nước làm giảm lượng bụi trong không khí.

 • Sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại dùng trong quá trình hút bụi bẩn.

 • Hạn chế người lao động nói chuyện với nhau trong nơi làm việc.

 • Bố trí sắp xếp không gian bên trong nhà xưởng gọn gàng, ngăn nắp.

 • Kiểm tra nồng độ bụi bên trong nhà xưởng thường xuyên.

 • Khuyến khích người lao động đeo khẩu trang và đồ dùng bảo hộ trong quá trình làm việc.

 • Thường xuyên vệ sinh máy móc trong nhà xưởng để hạn chế lượng khói bụi thải ra.

 • Thăm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động để kịp thời phát hiện ra các bệnh lây qua đường hô hấp.

 • Lựa chọn đơn vị thi công dọn dẹp vệ sinh chất lượng. Thực hiện vệ sinh toàn bộ nhà xưởng theo đúng quy trình bài bản.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng

Khói bụi là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới chất lượng công việc cũng như sức khỏe người lao động. Vì vậy chủ doanh nghiệp cần có các kế hoạch biện pháp kịp thời giúp cho môi trường làm việc hạn chế khói bụi hơn. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có các biện pháp làm giảm khói bụi phù hợp.

0/5 điểm - Có 0 lượt đánh giá
 • On Facebook
 • On Website

Chưa có bình luận nào, bạn sẽ là người đầu tiên bình luận bài viết này... Thanks!!!