Tiết lộ lý do cây mai vàng là loài cây không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về

Có biết bao loài cây đẹp, có biết bao loài hoa thơm, vậy mà mai vàng vẫn luôn giữ được vị trí của mình trong lòng mọi người, nhất là vào những ngày đầu năm mới. Nguyên nhân đâu đơn giản ở vẻ đẹp của loài cây này, mà còn nằm ở những ý nghĩa, công dụng mà mai vàng mang lại. Đó là những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Cây mai vàng - Mai tết

Cây mai vàng - Mai tết

Hoàng mai, Huỳnh mai, Lão mai,…còn là tên gọi khác của Mai vàng, một loại cây quen thuộc với đời sống của người miền Nam, được chưng nhiều vào dịp Tết với những ý nghĩa tinh thần to lớn.

Giá liên hệ loading

Quý khách cần tư vấn và mua sản phẩm [Cây mai vàng - Mai tết] vui lòng liên hệ:

  • Chuyên viên tư vấn: Lê Kiều
  • Số điện thoại: 0909139683

Những đặc điểm và thông tin cơ bản về cây mai vàng - mai Tết

Cây mai vàng hay cây mai Tết còn được gọi là cây hoàng mai, cây huỳnh mai, cây lão mai và có tên khoa học là Ochna integerima. Loài cây thuộc họ Ochnaceae này là đại hiện cho Tết đến, xuân về ở miền Nam nước ta. 

Là cây thân gỗ lâu năm, cây mai vàng có thể sống đến hàng trăm năm tuổi. Đối với những cây mai lớn, rễ có thể cắm sâu vào lòng đất đến hai, ba mét để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Thân của cây mai Tết màu nâu khá cứng, giòn và xù xì. Những cây được trồng từ hạt mai, được chăm sóc đúng cách thì có thể đạt chiều cao gần 30 mét. 

Từ thân cây mai vàng có rất nhiều cành, nhánh đâm ra. Và dường như cây mai nào càng nhiều cành, cây ấy lại xum xuê lá. Lá mai có hình bầu dục, khi còn non lá mỏng, bóng, màu xanh phơn phớt vàng hoặc hồng. Lúc lá đã về già sẽ cứng hơn, có màu xanh lục ở mặt trên và hơi ánh vàng ở mặt dưới. Những chiếc lá của cây mai vàng hầu như luôn mọc đơn và mọc theo cách xen kẽ nhau. 

Hoa mai

Khác với lá, hoa mai Tết là hoa lưỡng tính mọc thành chùm. Hoa mai có năm cánh vàng, cánh hoa mỏng và mịn, ở giữa có phần nhị màu vành cam. Hoa thường tàn sau ba hoặc bốn ngày nở. Và sau khi hoa tàn, hạt sẽ được tạo ra qua quá trình bầu noãn của những hoa đậu phình to lên.

 

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê mai vàng dịp tết

 

Ý nghĩa của cây mai vàng - mai Tết

Hoa đào ở miền Bắc, hoa mai ở miền Nam, hai loài hoa được xem như biểu tưởng của ngày Tết Cổ truyền trên đất nước ta. Đó là khi một năm mới bắt đầu với bao ấp ủ, bao hoài bão của tất cả mọi người. Cây mai Tết được xem là đại diện cho sự may mắn, khởi đầu tốt đẹp mà bất kỳ ai đều mong muốn có được. Thế nên loài cây này đã trở thành người bạn đồng hành thể hiện nguyện vọng, tâm tư của chúng ta qua mỗi dịp Tết, chỉ cần thấy mai vàng, lòng người liền xôn xao, nghĩ đến những ngày đầu của năm mới. Bên cạnh đó, sắc vàng mà hoa mai sở hữu không chỉ tạo nên vẻ ấm áp, mang đến cảm giác đoàn viên mà còn là màu sắc của sự thịnh vượng, ấm no.

Mai vàng  

Công dụng của cây mai vàng - mai Tết.

Nhắc đến mai vàng là nhắc đến Tết, cây mai vàng luôn không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về của người dân Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam nước ta. Trưng mai Tết không chỉ là cách để mọi người thể hiện ước mong của mình, mà còn là cách trang trí tuyệt đẹp. 

Những cành mai còn được cắt để thờ cúng trên ở nhiều gia đình hay phục vụ cho việc trang trí nghệ thuật, làm cổng,....

Ngày nay người ta còn áp dụng loại hình cây cảnh bonsai đối với mai vàng. Việc này đã giúp tạo nên những cây mai có một không hai, mang vẻ đẹp riêng, ý nghĩa riêng, giúp nâng cao giá trị của mai, tạo thêm thu nhập cho người trồng. 

Ngoài ra cây mai vàng còn có công dụng đối với sức khỏe mà ít người biết đến. Ở nước ta, vỏ thân cây mai được phơi khô, ngâm rượu làm thuốc giúp hỗ trợ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Ở một số quốc gia khác như Campuchia và Lào, lá của cây mai vàng được xem như một loại rau ăn sống.

 

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc cây mai vàng

 

Mai bonsai

Cây mai vàng hay mai Tết được yêu quý không chỉ bởi vẻ đẹp cùng những lợi ích loài cây này mang lại. Hơn hết, mai vàng luôn chứa đựng nhiều kỷ niệm về sự đoàn viên, hạnh phúc của bao người, bao nhà. Đừng chần chờ gì mà hãy đặt mua cây ngay để tạo thêm những ký ức đẹp cho mình và mọi người xung quanh bạn nhé.

Dịch Vụ Xanh vinh dự được góp mặt trong top Công Ty Cây Cảnh tại TOPBESTVIET.COM

0/5 điểm - Có 0 lượt đánh giá
  • On Facebook
  • On Website

Chưa có bình luận nào, bạn sẽ là người đầu tiên bình luận bài viết này... Thanks!!!